NASA TEST LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN CHO TÀU VŨ TRỤ

NASA TEST THÀNH CÔNG LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN CHO CÁC CHUYẾN BAY VŨ TRỤ TƯƠNG LAI.

Hầu hết các nhiệm vụ không gian đều dựa vào năng lượng mặt trời, nhưng một số ít vẫn yêu cầu độ tin cậy tối đa của hệ thống năng lượng hạt nhân nhiệt. Đó là lý do tại sao NASA đã phát triển các lò phản ứng phân hạch hạt nhân quy mô nhỏ. Cơ quan không gian hiện nay đã báo cáo rằng lò phản ứng KRUSTY (Lò phản ứng Kilopower Reactor Using Stirling Technology) đã vượt qua một thử nghiệm quan trọng trên mặt đất. Đây có thể là nguyên mẫu đầu tiên của các lò phản ứng cung cấp điện cho các khu định cư của con người trong tương lai trên mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Thực tế thấy rằng, năng lượng mặt trời là một thứ rẻ tiền và có được dễ dàng để cung cấp năng lượng cho một tàu vũ trụ. Tuy nhiên, hiệu suất giảm mạnh khi chúng ta ở xa mặt trời hơn. Trên sao Hỏa, các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng ít hơn nhiều so với chúng trên Trái Đất.

Lò phản ứng Kilopower như KRUSTY được thiết kế để tạo ra 10 kW điện, đủ để cấp điện cho một số gia đình. NASA ước tính bốn lò phản ứng như vậy sẽ đủ để cấp điện cho một tiền đồn của con người trên mặt trăng hoặc sao Hỏa. Các lò phản ứng này sẽ hoạt động trong ít nhất 10 năm trước khi cần thêm nhiên liệu hạt nhân.

Lò phản ứng này sử dụng nhiên liệu urani-235, tạo ra nhiệt khi nó trải qua quá trình phân hạch hạt nhân. Các ống dẫn nhiệt natri thụ động chuyển nhiệt được hình thành trong động cơ Stirling hiệu suất cao. Đây là loại động cơ chu trình kín sử dụng việc giãn nở và nén khí để biến nhiệt thành năng lượng. (Theo Extreme)